การติดตั้งโซล่าเซลล์ระบบออนกริด (ON GRID SYSTEM) ในบ้านพักอาศัยขนาดเล็ก

0
36038

การติดตั้งโซล่าเซลล์ระบบออนกริด On grid ในบ้านพักอาศัย หลายท่านคงทราบดีว่าระบบ On-grid System นั้นเป็นระบบโซลาร์เซลล์ แบบต่อเข้ากับระบบสายส่งจากการไฟฟ้า การผลิตไฟฟ้าระบบนี้ จะมีแผงโซลาร์เซลล์ สำหรับกำเนิดไฟฟ้า จ่ายไฟให้กับกริดไทอินเวอร์เตอร์ (Grid Tie Inverter )แปลงจากไฟกระแสตรง เป็นไฟกระแสสลับ ต่อกับระบบไฟฟ้าภายในบ้าน ร่วมกับระบบไฟจากการไฟฟ้า วันนี้จะเอาตัวอย่างที่ติดตั้งระบบออนกริดในบ้านพักอาศัย มารีวิวกัน มีทั้งวงจรการติดตั้ง อุปกรณ์ใช้อะไรบ้าง งบประมาณที่ใช้ทั้งหมด

จุดเด่นของระบบออนกริด บ้านพักอาศัยที่ติดตั้งระบบออนกริด คือ จะมีแหล่งจ่ายไฟจากทั้ง 2 ทาง ทางหนึ่งจากการไฟฟ้า และอีกทางหนึ่งจากแผงโซลาร์เซลล์ที่หลังคาบ้านเรา ระบบไฟที่ผลิตได้จากแผงโซลาร์เซลล์ จะแปลงไฟโดยอินเวอร์เตอร์ และสามารถต่อไฟร่วมกับ ระบบไฟจากการไฟฟ้าได้ ไม่ต้องทำระบบสลับไฟใดๆทั้งสิ้น สามารถใช้กับอุปกรณ์ไฟฟ้าทุกชนิด โดยไม่ใช้แบตเตอรี่ซึ่งผมเห็นว่ามันไม่คุ้มมากๆ หากต้องมาเปลี่ยนแบตเตอรี่ ทุกๆ 3-5 ปี

on-grid system

ระบบนี้ไม่ต้องคำนึงว่า ในบ้านเราต้องใช้ไฟฟ้ามากเท่าไหร่ใช้กี่ชั่วโมง ระบบไฟโซลาร์เซลล์ออนกริด จะช่วยลดค่าไฟลงบางส่วนเท่านั้น ตามกำลังที่แผงโซล่าเซลล์ผลิตได้ หากใช้ไฟมากกว่าระบบโซลาร์ผลิตได้ จะไปดึงไฟจากการไฟฟ้านำมาใช้ ระบบนี้สามารถติดชุดใหญ่ หรือชุดเล็ก ชุดไมโคร ตามงบประมาณที่เรากำหนดได้

อินเวอร์เตอร์ แบบออนกริด จะทำงานเมื่อมีเงื่อนไขว่า มีไฟจากแผงโซลาร์เซลล์ และมีไฟจากการไฟฟ้าเท่านั้น เนื่องจากเป็นการป้องกันเจ้าหน้าที่จากการไฟฟ้าเวลาไฟดับแล้วเจ้าหน้าที่การไฟฟ้ามาซ่อมไฟ อาจได้รับอันตรายได้ ไฟฟ้าที่ผลิตได้จากระบบโซลาร์เซลล์ เป็นไฟฟ้าที่ได้มาใช้ฟรี ตอนเย็นใกล้ค่ำโวลท์ของแผงโซลาร์จะลดลงเรื่อยๆ เมื่อต่ำถึงเกณฑ์ที่กำหนด อินเวอร์เตอร์จะปิดตัวลงอัตโนมัติ รอรุ่งเช้าของวันใหม่ เมื่อมีแสงสว่าง โวลท์ของแผงโซลาร์จะค่อยๆสูงขึ้น ทำให้อินเวอร์เตอร์กลับมาทำงานอีกครั้ง

ห้องพักที่นำมารีวิวนี้ เป็นห้องขนาด 6 เมตร คูณ 4 เมตร มีไฟฟ้าเข้ามาจากสายส่งของการไฟฟ้าแยกจากมิเตอร์ประธานอีกที เครื่องใช้ไฟฟ้าทั่วไป มีคอมพิวเตอร์ มีหลอดฟลูออเรสเซนต์ มีเครื่องปรับอากาศ ตู้เย็นเหมือนห้องพักทั่วๆไป โดยเราจะติดตั้งมิเตอร์อีกตัวใว้บนตู้โหลดเซ็นเตอร์ (Load center) เนื่องจากเอาไว้ดูจำนวนหน่วยไฟฟ้าที่ใช้ไปเฉพาะห้องนี้  ตอนนี้เราก็จะมีผังการติดตั้งตามนี้ครับ

on-grid600wh-model-1_001
ไดอะแกรมการติดตั้งโซล่าเซลล์ แบบออนกริด 600W (ON GRID SYSTEM 600W)

แผงโซล่าเซลล์มีของเก่าอยู่แล้ว 8 แผง ขนาด 120W 18V  เนื่องจากได้ MICRO ON GRID INVERTER ขนาด 300W พิกัดแรงดันขาเข้า 20-36V  มา เลยต้องแยกแผงเป็น 2 ชุด ชุดละ 4 แผง แต่ละชุด อนุกรมกัน 2 แผง แล้วเอามาขนานกันอีกที ก็จะได้แรงดันที่ 36V พอดีในแต่ละชุด เพียงพอกับ ตัว MICRO ON GRID INVERTER ขนาด 300W พอดีครับ ก่อนเข้า MICRO ON GRID INVERTER ขนาด 300W ต้องมีการป้องกันโดย ตัว DC Circuit Breaker ก่อนเพื่อป้องกันการลัดวงจร หากมีงบก็ควรใส่กันฟ้าผ่า DC ( Surge Protection) ไปด้วย ราคาพันกว่าบาท  และใส่ AC Circuit Breaker  หลังตัว ON GRID INVERTER อีกครั้งเพื่อป้องกันการลัดวงจรด้าน AC ก่อนเข้ามิเตอร์ไฟฟ้า KWh เพื่อวัดดูหน่วยไฟฟ้าว่าระบบของเราผลิตไฟฟ้าได้กี่หน่วยแล้ว ตั้งแต่ติดตั้งมา สามารถจดเป็นสถิติได้เลยครับ

ทีนี้มาดูการติดตั้งจริงๆ เพื่อความสวยงาม จะใช้รางเก็บสาย และท่ออ่อนต่อกันกับคอนเน็คเตอร์สีขาว สายในระบบ DC จะใช้สาย    ขนาด 4 มม. ทั้งหมด เพื่อการนำกระแสไฟฟ้าที่ดี อ่านข้อดีของสาย PV / PV1-F ในบคความ การเลือกชนิดและขนาดสายไฟฟ้ากระแสตรง DC สำหรับระบบโซลาร์เซลล์ Correct wire sizes are essential  มิเตอร์ไฟฟ้าจะใช้เป็นแบบดิจิตอล เพื่อความสวยงามล้วนๆ ราคาไม่ได้ต่างกับแบบทั่วไปมากนัก ขอให้เลือกยี่ห้อที่มี มอก. ก็ใช้ได้แล้วครับ

on-grid-system

สรุปค่าใช้จ่าย ระบบ ON GRID  ขนาด 600W /ชั่วโมง  หรือประมาณ 3 kW/วัน

  1. MICRO ON GRID INVERTER ขนาด 300W    ราคา  3,800 บาท x 2 = 7,600 บาท
  2. DC Circuit Breaker 500VDC 32A ราคา 650 บาท x 2 = 1,300  บาท
  3. AC Circuit Breaker 240VAC 32A ราคา 550 บาท
  4. Digital KWh Meter AC ราคา 580 บาท x 2 = 1,160 บาท
  5. สายไฟ PV1-F 4 mm. ราคา 25 บาท x 20 = 500 บาท
  6. แผงโซล่าเซลล์ 120W 18V  หากซื้อของมือสอง 2,000 บาท x 8 = 16,000 บาท
  7. อุปกรณ์ประกอบอื่นๆ ประมาณ 3,000 บาท
  8. ค่าแรงติดตั้ง ไม่มีเพราะติดตั้งเอง
    รวมงบประมาณทั้งหมดประมาณ  30,110  บาท

สรุปผลการทดลองใช้งาน ระบบ ON GRID SYSTEM ขนาดเล็ก

ทดสอบเชื่อมระบบ 7 วัน มิเตอร์วัดค่าได้จำนวน 17.5 หน่วย  เฉลี่ยแล้วผลิตไฟฟ้าได้ ประมาณ 2.2 หน่วยต่อวัน หรือประมาณ 2,200 วัตต์ ต่อวัน บางวันก็แดดเต็มที่ บางวันก็แดดๆร่มๆ  และประสิทธิภาพของออนกริดอินเวอร์เตอร์ ประมาณ 94% อ้างอิงจากผู้ผลิต  ตอนกลางคืนกลับห้องมาใช้ไฟฟ้า คืนหนึ่ง ทั้ง LED TV ทั้งหลอดไฟแสงสว่าง ทั้งเครื่องปรับอากาศ ใช้ไฟไปประมาณ 12 หน่วย คืนไหนไม่เปิดเครื่องปรับอากาศ ก็ประหยัดหน่อย เปิดพัดลมแทน ก็ใช้ประมาณ 3 หน่วย หักลบกันแล้วหากไม่เปิดใช้เครื่องปรับอากาศก็จะใช้ไฟไปแค่ 0.8 หน่วย  เดือนหนึ่งก็จะใช้ไฟฟ้าไปแค่ 19.2 หน่วยเท่านั้นครับ