ระบบปรับอากาศโซล่าเซลล์ Air Conditioner VS Solar Cell

0
21057

ปัจจุบันเครื่องปรับอากาศ หรือว่า ภาษาบ้านๆ เรียกว่า แอร์ (Air Conditionerมีความจำเป็นอย่างมาก ที่ทุกบ้านแทบจะต้องมี เนื่องจากภาวะโลกร้อนขึ้นเรื่อยๆ โดยล่าสุด เดือน เมษา 2559 อุณภูมิสูงถึง 45 องศาซี ตอนกลางวันในหลายจังหวัด  ทำลายสถิติกันเลยทีเดียวครับ จะดีไหมถ้าเราเปลี่ยนหลังคาร้อนๆ ตอนกลางวันที่บ้านเรา มาเป็นความเย็นให้ภายในบ้าน ซึ่งก็มีคนลองทำมาหลายรายหลายท่าน ตลอดจนบริษัทใหญ่ๆ โดยใช้ระบบโซล่าเซลล์ เข้ามาให้พลังงานไฟฟ้าให้กับ เครื่องปรับอากาศ นั่นเอง

solarcell-for-air-conditioner

จากหลายๆท่านทดลองทำกันออกมาหลายแบบ ทั้งแปลงไฟ DC ของระบบโซล่าเซลล์ ผ่านอินเวอร์เตอร์ แล้วมาใช้กับระบบเครื่องปรับอากาศบ้านเรา แต่ระบบนี้มีข้อเสียคือ มีการสูญเสียในระบบค่อนข้างมาก จึง ทำให้ต้องใช้แผงโซล่าเซลล์จำนวนมาก ซึ่งเป็นการสิ้นเปลือง จนมีบริษัทที่คิดค้นเครื่องปรับอากาศที่ใช้กับ ระบบไฟฟ้า DC โซล่าเซลล์ (ระบบปรับอากาศโซล่าเซลล์) ได้โดยตรงแถมยังสามารถทำน้ำร้อน เก็บไว้ใช้กลางคืนได้อีกด้วย

หลักการทำงาน – แพค โซล่าแอร์ (PAC SolarAire) แอร์พลังงานแสงอาทิตย์ และไฟฟ้าแบบไฮบริด

solar-diagram

ในการทำระบบปรับอากาศโซล่าเซลล์ทั่วไป เมื่อแผงโซล่าร์ผลิตไฟฟ้า DC ออกมา อินเวอร์เตอร์ก็จะทำการแปลงไฟฟ้า DC เป็นไฟฟ้า AC เพื่อนำไปจ่ายให้กับเครื่องปรับอากาศ ซึ่งการแปลงไฟฟ้าด้วยการใช้อินเวอร์เตอร์นี้ จะเกิดการสูญเสียพลังงานไฟฟ้าจำนวนหนึ่ง ในทางกลับกัน PAC SolarAire เป็นการออกแบบ All DC ทั้งระบบ พลังงานไฟฟ้า DC ที่ผลิตได้าจากแสงอาทิตย์สามารถน้ำไปต่อเข้ากับเครื่องปรับอากาศ PAC SolarAire ได้โดยตรง โดยไม่ต้องมีการใช้ inverter ในการแปลงไฟฟ้า และหากช่วงใดที่พลังงานแสงอาทิตย์ไม่เพียงพอ เครื่องปรับอากาศ PAC SolarAire ก็จะนำไฟฟ้าบ้าน(ไฟฟ้า AC) มาใช้ อัตโนมัติ เพื่อให้เครื่องปรับอากาศทำงานได้ต่อเนี่องตลอดเวลา หากใช้ร่วมกับ PAC Frenergy จะสามารถได้ร้อนมาใช้ฟรีๆ อีกต่อหนึ่งและ ประหยัดพลังงานเพิ่มขึ้นอีก

ตารางการเปรียบเทียบการใช้พลังงานใน เครื่องปรับอากาศแบบต่างๆ

Solar Graph

ข้อดีของระบบปรับอากาศระบบโซล่าเซลล์

1.ประเทศไทยเป็นโซนที่แสงแดดมีประสิทธิภาพสูง เพียงพอที่สามารถผลิตไฟฟ้าได้ จึงควรนำมาใช้กับเครื่องปรับอากาศซึ่งเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่สิ้นเปลืองพลังงานสูง

2.เป็นการเปิดเครื่องปรับอากาศที่ดีต่อโลก เพราะสามารถลดอัตราการเกิด Carbon Emission ได้

3.ประหยัดค่าไฟกว่าเครื่องปรับอากาศ Inverter ทั่วไปสูงถึง 97% ในกรณีที่ใช้ solar ได้

4.หากใช้ร่วมกับ PAC Frenergy จะสามารถได้ร้อนมาใช้ฟรีๆ อีกต่อหนึ่งและ ประหยัดพลังงานเพิ่มขึ้นอีก

5.เหมาะอยู่ในพื้นที่ห่างไกลที่ไม่มีไฟฟ้า แต่จำเป็นต้องใช้แอร์ ระบบปรับอากาศโซล่าเซลล์ เป็นคำตอบ

6.ระบบมีการสูญเสียพลังงานต่ำ ทำให้ใช้ระบบโซล่าเซลล์ได้เต็มประสิทธิภาพ

ขอบคุณที่มาข้อมูล ระบบปรับอากาศโซล่าเซลล์

บริษัท แอดวานซ์ เอ็กซเชนจ์ เทคโนโลยี จำกัด(PAC)
Advance Exchange Technology Co.,Ltd.  เว็บไซท์ www.pac.co.th

ทางเว็บไม่มีส่วนได้ส่วนเสียกับบริษัทนะครับ Admin เห็นว่ามีประโยชน์เกี่ยวกับโซล่าเซลล์และการประหยัดพลังงาน ก็เลยนำมาเผยแพร่ แต่หากบริษัทยอดขายทะลุเป้าแล้วอยากจะสนับสนุนเว็บ arsomsolarcell.com ก็ยินดีเป็นอย่างยิ่งครับ